อสังหาริมทรัพย์มีหลักการในการทำธุรกิจอย่างไร

อสังหาริมทรัพย์ สำหรับผู้ที่ต้องการกระโจนเข้ามาทำธุรกิจในแวดวงนี้แต่ยังเป็นมือใหม่อยู่เลยยังไม่ทราบว่า อสังหาริมทรัพย์มีหลักการในการทำธุรกิจอย่างไรกันบ้าง วันนี้เราเลยมีข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันค่ะ

Real-estate

ความรู้ด้านอสังหาริมทรัพย์ต้องพร้อม

เราอยากจะกระทำสิ่งใดให้พบกับความสำเร็จ เราต้องมีความรู้ในด้านนั้นๆ อย่างท่องแท้ ซึ่งความรู้ในด้านอสังหาริมทรัพย์ที่เราควรมี เช่น
– มีความเข้าใจสถานการณ์ของตลาด ช่วงเวลาต่างๆ อุปทาน รู้จักแนวโน้มของตลาดว่าจะไปในทิศทางใด ต้องหมั่นติดตามข่าวสาร ทั้งหมดนี้เป็นการสร้างความเข้าใจจังหวะในการซื้อขาย ผลกระทบของดอกเบี้ย
– ต้องรู้ว่าจะหาทรัพย์สินราคาถูกได้จากไหน เช่น ช่วงออกประมูลของกรมบังคับคดี หรือ ทรัพย์สินรอขายของธนาคารเป็นต้น
– ความรู้ในการเลือกทรัพย์สิน คุณภาพดี ทำเลทอง สามารถมองการณ์ไกลคาดการณ์ถึงทำเลในอนาคต
– ความรู้เบื้องต้นด้านภาษีและการเงิน

purpose

มีจุดมุ่งหมายในการลงทุนอย่างชัดเจน

เป้าหมายในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ของแต่ล่ะคนสามารถมีได้อย่างมากมาย เช่น ต้องการสร้างเงินในระยะยาวอย่างสม่ำเสมอทำได้ด้วยการปล่อยเช่า หรือ นำมาเก็งกำไรโดยใช้วิธีซื้อมาขายไป เช่น ขายใบจองคอนโด เป็นต้น ดังนี้แล้วเป้าหมายการลงทุนไม่เหมือนกันแน่นอนว่ามีหลักการในการคิดตัดสินใจอันแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทรัพย์สิน จังหวะในการขายทำกำไร และอื่นๆ

home-file

รู้จักนิสัยของตนเอง

ควรเลือกการลงทุนอันเหมาะกับนิสัยตัวเอง สำหรับการลงทุนแต่ละประเภทย่อมมีการบริหารอันแตกต่างกัน เช่น การปล่อยให้เช่า ต้องมีการเข้าหาลูกค้าพูดคุย มีการปรับปรุงทรัพย์สินให้ดีอยู่เสมอ ส่วนถ้าเป็นการซื้อมาขายไปควรจะมี Connection เยอะ การลงทุนระยะยาวควรเลือกการลงทุนที่ทำแล้วมีความสุข สบายใจ จะดีที่สุด

Known-source

รู้จักแหล่งเงินทุน

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นการลงทุนต้องใช้เงินจำนวนมาก คนที่มีเงินนอนมากก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรเท่าไหร่ แต่ส่วนคนที่นำเงินมาจากการกู้อาจซื้อเพื่อปล่อยเช่า เพราะนำเงินจากค่าเช่าที่ได้มาไปช่วยผ่อนได้

bear-risk

สามารถแบกรับความเสี่ยงได้

อสังหาเป็นการลงทุนอันมีสภาพคล่องต่ำ เนื่องจากใช้เวลาซื้อขายนาน เพราะฉะนั้นนักลงทุนควรจะรับความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากยังหาคนเช่าไมได้ เรามีเงินสำรองสามารถผ่อนไปได้นานกี่เดือน หรือ หากขายที่ดินไม่ได้เราจะสามารถถือไว้ได้นานแค่ไหน เป็นต้น
การลงทุนในด้านอสังหาริมทรัพย์ จะดูหอมหวานขนาดไหน แต่ก็อย่าลืมตระหนักไว้เสมอว่า การลงทุนใดๆ ก็ตามย่อมมีความเสี่ยงเสมอ จะได้ศึกษาหาข้อมูลให้ดีๆ ก่อนจะตัดสินใจนำเงินไปลงทุน